Những điều hay hiểu nhầm về bật lửa Zippo

Ra đời từ những năm 1930, bật lửa Zippo không còn là điều gì lạ lẫm với chúng ta. Ngày nay, thú chơi bật lửa Zippo đang ngày càng trở nên thịnh hành. Nhưng vẫn có những điều tưởng chừng như rất đơn giản về Zippo mà rất nhiều người vẫn chưa biết rõ.

zippo-dep-nhat.jpg 


1. Vỏ và ruột Zippo trùng nhau (Kí hiệu chữ, số, tháng/năm sản xuất)

zippo-armor-ky-mien-85-thanh-lap.jpg 

Zippo armor kỷ niệm 85 năm 1932-2017 


Một chiếc Zippo "xịn" thì mã số - ký hiệu tháng, năm sản xuất được dập trong ruột phải trùng với mã số-ký hiệu dập dưới mộc đáy bên ngoài vỏ, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ:

-Hãng sản xuất Zippo MỸ chưa bao giờ công bố thông tin này. 

Trong nhà máy sản xuất bật lửa Zippo ở Mỹ, quy trình sản xuất một chiếc Zippocó rất nhiều công đoạn, trong đó vỏ và ruột của bật lửa chạy trên hai dây chuyền máy móc khác nhau và sản xuất không cùng thời điểm, số lượng ruột Zippo được sản xuất lúc nào cũng nhiều hơn vỏ, ruột được sản xuất trước và dự trữ sẵn trong kho, vỏ được sản xuất sau. Như vậy vừa để phục vụ vấn đề bảo hành (hãng chỉ bảo hành thay thế ruột) cũng như bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường khi người tiêu dùng muốn thay ruột mới zin nhưng vẫn muốn xài cái vỏ cũ của mình.

zippo-khac-an-mon-axit.jpg 

Zippo Harley Davidson

 


-Bạn cũng nên biết mẫu mã Zippo chỉ khác nhau về vỏ bên ngoài, còn tất cả ruột bên trong đều như nhau. Không có lý do gì để người bán đổi tráo đổi ruột chiếc Zippo bán cho bạn cả. 
Trừ những trường hợp, người tiêu dùng muốn có sự trùng nhau để đáp ứng yêu cầu một ít khách hàng khó tính.

2. Độ rơ nắp, bản lề Zippo


Mỗi chiếc bật lửa Zippo khi sản xuất vỏ và nắp phải có độ rơ và lơi nhất định, điều này nhằm đảm bảo độ tiện lợi và dễ dàng hơn khi bật nắp cũng như việc kéo vỏ ra tiện hơn. Nếu bạn không thích việc chúng không khít với nhau như này thì có thể khắc phục bằng cách lấy ruột ra, đặt một mặt bên hông (thành nhỏ) trên một bề mặt bằng phẳng, bọc khăn mềm vào đầu búa hoặc vật j nặng có thể gõ và gõ nhẹ vào thành còn lại. Khi này khoang ruột sẽ rộng sang hai bên giúp nó bám chặt vào thành vỏ hơn. Nhưng cần lưu ý nếu vỏ và ruột chặt quá thì khi rút ra đút vào mặt trong của vỏ cũng như bề mặt của ruột có bị trầy xước hoặc khó khăn khi tháo ruột ra châm xăng, thay đá.

bat-lua-zippo-dep(5).jpg 

Zippo đồng Hot Cowgirl 

Bản lề của chiếc Zippo nào cũng cần phải có độ rơ, miễn là nằm trong tiêu chuẩn cho phép. Cấu tạo đặc thù của chiếc Zippo là như vậy, bạn không thể muốn nó “cứng ngắt” theo ý bạn được. Một chiếc bật lửa Zippo trong tình trạng nào, mới hay cũ miễn còn lên lửa được và bật nắp còn kêu thì đó vẫn còn là một chiếcZippo tốt, chỉ khi nào bị sự cố “ đứt đôi” zippo và đến lúc không thể sử dụng – quẹt không lên lửa được nữa thì lúc đó chúng ta mới tính đến việc sửa chữa.


bat-lua-zippo-dong-la-ban.jpg 

Bật lửa Zippo khắc La Bàn giới hạn

 


3. Bật lửa Zippo sử dụng xăng “máy bay”

Về cơ chế hoạt động thì bật lửa Zippo sử dụng Xăng-Bấc-Đá đều có khả năng cháy với bất kỳ nhiên liệu đốt lỏng nào, tuy nhiên để đảm bảo cho ngọn lửa cháy tốt và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của Zippo thì hãng chỉ sản xuất một loại xăng chuyên dụng dành riêng cho Zippo và đó không phải là xăng máy bay. Loại xăng này chính là nguyên nhân cơ bản để tạo nên những tính năng ưu việt của Zipponhư: khói không màu, mùi nhẹ và không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe, nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác.

chief-cf002-dep-deva.jpg 

Bật lửa xăng đá kiểu dáng giả cổ 

4. Âm thanh bật nắp Zippo.

Thông thường những bạn mới tìm hiểu hoặc những bạn đã hiểu (nhưng chưa sâu) về bật lửa Zippo khi cầm trên tay một chiếc Zippo mới, sau khi dùng thử thường thắc mắc về âm thanh khi bật nắp. Có bạn cho rằng chiếc bật lửa Zippo xịn mới mua khi bật nắp thì phải phát ra tiếng “koong” thật thanh, thậm chí khẳng định chỉ cần nghe tiếng mở nắp là biết ngay Zippo giả hay thật!


zippo-sundial.jpg 

Bật lửa Zippo Nhật Sundial
 

Như bạn đã biết bật lửa Zippo là một sản phẩm được làm bằng cách gia công từng chi tiết một (đúc, tiện dập,..) sau đó lắp ghép lại với nhau. Dù công nghệ hiện nay đã rất phát triển tuy nhiên các chi tiết này vẫn chưa thực sự khít với nhau, vẫn còn những “gờ” và “góc cạnh” sẽ bị mài mòn trong quá trình sử dụng. Zippo ở một góc độ nào đó cũng như chiếc xe gắn máy, cần phải có thời gian chạy rodage.

zippo-khac-hinh-cuoi-ngua.jpg 

Zippo giới hạn limited edition god wills it 

Quá trình mài mòn này sẽ diễn ra mạnh nhất ở các bật lửa Zippo mới, sau một thời gian sử dụng, các chi tiết này sẽ khít với nhau một cách hài hòa, hoàn hảo. Lúc này âm thanh bật nắp mới thật sự phát ra rõ rệt nhất. Tùy theo chất liệu vỏ cũng như kiểu trang trí bên ngoài vỏ (ốp nổi, in sơn,…) mà âm thanh bật nắp trầm, bổng, trong thanh hay ấm áp khác nhau cũng giống như bên lĩnh vực loa âm thanh vậy


Mọi vấn đề và thắc mắc, giao lưu về bật lửa Zippo liên hệ CACARA Shop:
-SĐT: 0901.706.098
-Zalo/FB: 0901.706.098
Rất mong được giao lưu và kết bạn với anh em cùng đam mê!
Website: 
https://cacara.vn/
Các tin tức khác
icon Làm gì để bật lửa được bền đẹp
icon Tìm hiểu về bật lửa xăng đá
icon Phân biệt Dupont 1 Ligne và Dupont 2 Ligne
icon Những nguyên nhân Zippo của bạn nhanh hết xăng
icon Bật lửa có những loại nào ?
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn