Hướng dẫn mẹo chỉnh Zippo để có tiếng kêu vang và hay nhất

Khi nhắc đến bật lửa là bạn cần phải nhắc tới Zippo USA. Có rất nhiều điểm lôi cuốn ở một mẫu bật lửa Zippo chính hãng. Có người thì sẽ thích vẻ chắc chắn và nam tính của nó. Còn có người thì lại thích các họa tiết khắc hay ốp độc đáo quanh vỏ. Nhưng đa phần những người chơi Zippo sẽ thích tiếng bật nắp, đóng nắp của mẫu bật lửa này. Nhưng không phải cứ là bật lửa Zippo mới thì sẽ kêu hay nên bạn cũng cần phải biết chơi Zippo. Bài viết này thì Cacara cũng sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo để chỉnh Zippo kêu vang và hay nhất.

Mỗi chiếc bật lửa Zippo thì cũng sẽ có những tiếng kêu khác nhau chứ không phải là khác nhau ở mỗi dòng nữa. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào độ dày của đồng, độ lỏng của nắp và lực bật búa cam hay là các chất liệu làm nên chiếc bật lửa Zippo đó.

Hướng dẫn các mẹo chỉnh Zippo kêu vang như mong muốn


Hướng dẫn mẹo chỉnh Zippo để có tiếng kêu vang và hay nhất

Hướng dẫn các mẹo chỉnh Zippo kêu vang như mong muốn

So với ngày xưa thì Zippo hiện đại cũng đã được sản xuất đại trà hơn, sẽ không được tỉ mẩn và cẩn thận cho mỗi chiếc nữa. Đó cũng chính là lý do mà khi mua bật lửa này về có rất nhiều người than phiền về lý do là nắp bị lỏng, ruột không chắc và tiếng kêu cũng sẽ không hay.

Với những chia sẻ ở trên của chúng tôi thì chắc bạn cũng đã biết được phần nào là tại sao Zippo nó không còn kêu vang như xưa nữa mà bạn cần phải thực hiện một số những động tác để nó có tiếng kêu vang hơn:

Vỏ và ruột cần khít với nhau


Hướng dẫn mẹo chỉnh Zippo để có tiếng kêu vang và hay nhất

Vỏ và ruột cần khít với nhau

Bạn cần chắc chắn rằng ruột và vỏ của Zippo phải chắc chắn với nhau. Khi mở thì nắp ruột cũng sẽ không bị trồi lên và làm ảnh hưởng đến âm bật mở. Nếu như Zippo của bạn bị như vậy thì bạn cần rút vỏ ra và quấn lại một lớp vải vào và gõ nhẹ hai bên cạnh thân của vỏ khiến cho chúng hơi phình ra. Sau đó thì bạn có thể lắp lại và thử xem chúng đã chắc chắn chưa.

Chốt bản lề

Bạn cần chú ý đến chốt bản lề, nếu như bản lề mà lỏng lẻo thì sẽ ảnh hưởng rất nặng đến tiếng kêu của Zippo. Bạn chỉ cần tháo vỏ ra khỏi ruột và mở nắp ra để dùng kìm mũi nhọn bấm nhẹ vào những chốt của bản lề. Bạn vừa bấm và vừa đóng ra mở vào cho bản lề đừng bị cứng quá như thế thì tiếng kêu cũng sẽ không hay, mở nắp Zippo lại càng khó. Khi bạn cảm thấy độ chắc chắn vừa phải thì dừng lại là được.

Thanh chữ U


Hướng dẫn mẹo chỉnh Zippo để có tiếng kêu vang và hay nhất

Thanh chữ U

Bạn cần để ý đến thanh chữ U, thanh chữ U thì cần phải vuông góc và không được xiêu vẹo khiến cho điểm tiếp giáp với búa cam sẽ bị mất cân đối. Nếu như Zippo mà bị lệch thanh chữ U thì bạn chỉ cần dùng kìm mũi nhọn để bẻ cho vuông góc vào là được.

Lưỡi gà

Lưỡi gà và lực bật của lưỡi gà thì điều này chúng tôi cũng chỉ giới thiệu chứ sẽ không khuyến khích. Thông thường thì có rất nhiều người dùng vẫn thay độ hay là chế Zippo. Chủ yếu cũng là do can thiệp vào lưỡi gà trong ruột để làm gia tăng lực bật của lưỡi gà và để cho cam gõ vào búa mạnh hơn và làm tiếng to và rõ hơn.

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng mỗi dòng Zippo cũng có một tiếng riêng. Hơn thế nữa thì hãng Zippo cũng không khuyến khích làm điều này. Như thế thì sẽ làm mất “zin” của Zippo và bạn cũng sẽ không được hưởng chế độ bảo hành. Nếu như bạn can thiệp vào cấu trúc của Zippo thì cũng nên suy nghĩ kỹ nhé. Điều này cũng sẽ làm cho Zippo của bạn bị mất chế độ bảo hành trọn đời đấy.

Tìm hiểu về các tiếng kêu của mỗi loại Zippo

Các bạn có thể hình dung như sau:

Tiếng “click” của Zippo sẽ tạo được hình thành từ búa cam khi đập vào nắp lúc mở. Tiếng “clap” khi đóng lại thì do nắp và thân đập vào nhau. Độ thanh và sắc của mỗi loại Zippo cũng sẽ được quyết định bởi kiểu cách của mỗi dòng và nguyên liệu của mỗi con.

Phân loại chất liệu để chọn được tiếng kêu hay


Hướng dẫn mẹo chỉnh Zippo để có tiếng kêu vang và hay nhất

Phân loại chất liệu để chọn được tiếng kêu hay

Chúng tôi sẽ phân loại để các bạn có thể tự mình so sánh các loại với nhau:

  • Xếp hàng đầu tiên với giọng thanh và vang thì chắc chắn sẽ là những dòng Zippo có vỏ đồng thau vỏ trơn hay mạ bạc, xi mạ kền.
  • Tiếp theo đó là dòng có thân xi-mạ và dán mề đay ở phần thân.
  • Thứ 3 chính là dòng có thân xi-mạ và dán mề đay ở cả thân và nắp.
  • Thứ 4 chính là những loại vỏ bạc, vàng và đồng nguyên chất. Những vật liệu này cũng sẽ mềm hơn đồng thau thế nên âm phát ra cũng sẽ không thanh mà lại vang hơn.
  • Thứ 5 là những dòng sơn tĩnh điện (Matte) hay những dòng sơn rạn-nứt (crackle). Tiếng click cũng sẽ đục, trầm và sẽ không to bằng những dòng thường.
  • Thứ 6 chính là dòng sơn phủ dán mề đay.
  • Thứ 7 là dòng sơn phủ dán mề đay ở cả nắp và thân.
  • Thứ 8 là Ultra-Lite và Schimshaw - dòng đã được đính trên thân miếng nhựa giả và xương giả đồi mồi.
  • Thứ 9 là Ultra-lite và Schim-shaw loại full-body có ốp toàn thân cả hai mặt.
  • Thứ 10 là dòng Zippo bọc da full toàn thân và trừ đỉnh của nắp đây cũng là những dòng được làm từ thời chiến tranh Cao Ly.

Trên đây là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn là hướng dẫn cách chỉnh Zippo để kêu hay hơn. Với những kinh nghiệm và đam mê của mình thì chúng tôi cũng hy vọng là càng ngày sẽ càng nhiều người ưa thích mẫu bật lửa Zippo mang ngọn lửa bất diệt này.
Các tin tức khác
icon Hộp quẹt ga Dupont sang xịn và những lý do nên sở hữu
icon Điểm danh Top 8 mẫu bật lửa Dupont Limited đẹp thời thượng
icon Top món phụ kiện cigar xịn được sản xuất từ ST Dupont nổi tiếng
icon Đôi nét ST Dupont và từng giai đoạn hình thành bật lửa Dupont
icon Lý do vì sao bật lửa Zippo nhiều tiền vẫn đáng để mua?
icon Điểm mặt những mẫu bật lửa Zippo khắc đầu trâu độc đáo nhất
icon Tháng cô hồn nên mang gì bên người để đảm bảo an toàn?
icon Chia sẻ cách nhận biết bật lửa Dupont 1 lỗ và Dupont 2 lỗ
icon Những món linh kiện bật lửa Zippo được tìm mua nhiều nhất hiện nay
icon Những lưu ý bạn nên biết khi mua quà tặng cho sếp nam
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn