Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Trong phần cuối này thì Cacara sẽ giới thiệu nốt cho các bạn những thuật ngữ cuối cùng của bật lửa Zippo. Vì thế nên các bạn cần phải tìm hiểu để có thể dễ dàng bước vào được giới bật lửa Zippo hiện nay.

56. Zippo Used


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo Used

Đây là mẫu Zippo đã qua sử dụng. Có 3 cấp độ chính là Good-Excellent-Perfect condition.

57. Like New

Zippo Like New là các mẫu Zippo đã qua sử dụng những vẫn còn đẹp nhìn như mới.

58. Zippo Lướt


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo Lướt

Zippo lướt là các từ chỉ các mẫu bật lửa đã qua sử dụng nhưng nói chung là nhìn vẫn đẹp như mới.

59. Giọt lệ

Giọt lệ trong Zippo chính là 2 miếng kim loại chìa ra để có thể giữ tán rivet của bánh xe đá, nó cũng có hình gần giống một giọt nước hay là giọt lệ nên chúng được gọi theo hình dạng như vậy. Chi tiết này sẽ chỉ xuất hiện ở các mẫu được sản xuất từ 1943-1948.

60. Zippo Anniversary

Là những phiên bản Zippo Mỹ đã được sản xuất để kỷ niệm ngày đặc biệt nào đó của hãng. Ví dụ như phiên bản kỷ niệm 60, 75, 80 năm thành lập hãng.

61. Zippo Special Edition


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo Special Edition

Là các phiên bản đặc biệt để có thể kỷ niệm một sự kiện đặc biệt nào đó diễn ra hiếm hoi và không tái diễn lại lần nữa trong tương lai. Ví dụ như bản đặc biệt kỷ niệm 40 năm NASA tiếp cận được Mặt trăng.

62. Zippo Limited Edition

Zippo Limited là các phiên bản Zippo đã được sản xuất với số lượng giới hạn dựa trên một quy mô hay là sự kiện nào đó. Cùng là một bản thế nhưng ở mỗi quốc gia cũng sẽ có số lượng sản xuất khác nhau. Ví dụ như Zippo 75th Anniversary Limited Edition 14,000 thế nhưng bản cho thị trường Việt Nam chỉ có 500 bản và Phần Lan sẽ chỉ có 50 bản trên toàn thế giới.

63. Zippo Commemorative

Chính là dòng Zippo đã được sản xuất nhằm mục đích là kỷ niệm hay tưởng niệm sự kiện nào đó, từ 1982 Zippo sử dụng tên gọi này thế nhưng kể từ sau năm 1997 thì Zippo lại chuyển sang dùng từ Anniversary, kể từ đó thì thuật ngữ Commemorative đã không thấy được sử dụng nữa.

64. Zippo COTY (Zippo Collectible Of The Year)


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo COTY (Zippo Collectible Of The Year)

Đây là dòng Zippo được ra đời nhằm mục đích là phục vụ dân sưu tầm, bản đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện năm 1992 đến năm 2002 thì tạm dừng và hơn 10 năm sau nghĩa là năm 2013 mới tiếp tục phát hành

65. Zippo Lifetime Warranty

Là tiêu chí từ xưa đến nay của hãng là bảo hành trọn đời cho các sản phẩm của mình, đương nhiên là chỉ bảo hành cho những lỗi kỹ thuật còn hao mòn qua sử dụng thì sẽ nằm ngoài tiêu chí đó.

66. Zippo Tricks

Zippo tricks là loại hình nghệ thuật được ra đời từ Zippo, chúng ta có thể hiểu đó chính là múa lửa hay là múa Zippo, người chơi sẽ sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay để tạo ra những màn biểu diễn kỳ ảo cùng với ngọn lửa của Zippo.

67.Barrel

Đây chính là chấu bản lề trong Zippo. Có 3 loại chấu chính là: Zippo 3 chấu, Zippo 4 chấu và Zippo 5 chấu.

69. Ăn mòn acid


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Ăn mòn acid

Đây là kỹ thuật khắc họa tiết cho vỏ của Zippo, người ta sẽ dùng acid để ăn mòn phần kim loại theo các họa tiết đã định. Loại này cũng khá là bền bỉ nhưng chi phí cũng cao nên sẽ chỉ khắc công nghiệp với một số lượng lớn cũng như là cần đòi hỏi phải nhiều kỹ thuật để các nét khắc được đẹp và hoàn hảo.

70. Ăn mòn đổ sơn

Cũng là kỹ thuật khắc Zippo bằng cách là ăn mòn acid thế nhưng những nét khắc cũng sẽ được đổ sơn màu lên để các hoạ tiết có thể khắc đẹp, sống động hơn.

71. Zippo Khắc Laser

Cũng là kỹ thuật khắc Zippo thế nhưng ở kỹ thuật này thì người ta cũng dùng tia laser để có thể đốt cháy bề mặt, vết cháy và tạo nên họa tiết cũng nổi bật hơn nền vật liệu còn lại. Nhược điểm của kỹ thuật này là do đốt một lớp mỏng trên bề mặt thế nên theo thời gian thì nó có thể sẽ bị phai đi.

72. Zippo Khắc CNC


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo Khắc CNC

Là kỹ thuật khắc Zippo truyền thống và người ta sẽ dùng đầu kim cương để có thể cắt vào bề mặt để tạo rãnh phản xạ ánh sáng khiến cho những nét cắt trở nên rất nổi bật và sẽ tỏa ánh kim. Đây cũng là công nghệ sẽ giúp nét khắc một cách bền bỉ và gần như là không bị phai theo thời gian.

73. Zippo Emblem

Trong tiếng anh thì từ Emblem có nghĩa là ốp nổi, thế nên Zippo Emblem nghĩa là các mẫu Zippo được trang trí bởi miếng ốp kim loại (đồng thau, đồng đỏ hay phổ biến nhất chính là antimon) ở mặt trước (hầu hết thì chỉ ốp một mặt trước và rất hiếm Zippo ốp cả 2 mặt).

74. Zippo Độ Chế

Là các mẫu Zippo đã được người dùng can thiệp vào những chi tiết theo ý của họ, nó cũng không còn nguyên bản. Mục đích chính là để tạo ra phong cách riêng hay là sự khác biệt.

75. Zippo Venetian


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 6)

Zippo Venetian

Là dòng Zippo mang hoa văn của Ý cổ đã được ra đời vào năm 1974. Đến nay thì dòng này cũng vẫn đang được nhiều người ưa chuộng bởi vì nó mang phong cách cổ điển và lịch lãm. Nó thường thì sẽ được gọi với cái tên là Ven, có nhiều loại vỏ: vỏ brass, chrome, midnight, silver plated trong dòng Zippo Mỹ chính thống, ngoài ra thì thị trường châu Âu cũng còn có bản Antique Copper – Giả cổ đồng đỏ vô cùng độc đáo. Bản Zippo Venetian Rose Gold cũng hiếm và có một giá trị sưu tầm cao nhất ở trên thị trường hiện nay.

Chúng tôi đã giới thiệu hết cho các bạn những thuật ngữ chuyên ngành của bật lửa chính hãng Zippo rồi và hy vọng rằng nó cũng đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.
Các tin tức khác
icon Hộp quẹt ga Dupont sang xịn và những lý do nên sở hữu
icon Điểm danh Top 8 mẫu bật lửa Dupont Limited đẹp thời thượng
icon Top món phụ kiện cigar xịn được sản xuất từ ST Dupont nổi tiếng
icon Đôi nét ST Dupont và từng giai đoạn hình thành bật lửa Dupont
icon Lý do vì sao bật lửa Zippo nhiều tiền vẫn đáng để mua?
icon Điểm mặt những mẫu bật lửa Zippo khắc đầu trâu độc đáo nhất
icon Tháng cô hồn nên mang gì bên người để đảm bảo an toàn?
icon Chia sẻ cách nhận biết bật lửa Dupont 1 lỗ và Dupont 2 lỗ
icon Những món linh kiện bật lửa Zippo được tìm mua nhiều nhất hiện nay
icon Những lưu ý bạn nên biết khi mua quà tặng cho sếp nam
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn