Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Trong bài ở phần trước thì chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu được các thuật ngữ chuyên dụng của Zippo. Trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho các bạn những thuật ngữ chuyên ngành tiếp theo. Hãy cùng theo dõi cùng với Cacara nhé.

24. Zippo Moderne


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Zippo Moderne

Zippo Moderne là dòng Zippo để bàn thế nhưng nó khác Barcroft Table ở chỗ là có hình trụ tròn, được ra đời vào khoảng 1960 – 1965. Hiện nay thì dòng này được xem là hàng hiếm thế nên giá trị sưu tập của nó cũng sẽ không phải là nhỏ.

25. Zippo BLU

Zippo BLU là dòng Zippo dùng gas và gas được sử dụng ở đây là butane khi cháy sẽ tạo ra ngọn lửa màu xanh dương. Tên Zippo BLU cũng là từ ngọn lửa xanh dương ấy. Ra đời vào khoảng các năm 200x.

26. Zippo Hand Warmer


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Zippo Hand Warmer

Zippo Hand Warmer là dòng Zippo cao cấp sẽ dành riêng cho việc sưởi ấm bàn tay và toàn thân, nói chung là giúp để giữ nhiệt, hoạt động dưới nhờ cơ chế hút xăng lên sẽ có loại bấc đặc biệt là có khả năng cháy âm ỉ như cục than hồng bên trong.

27. Zippo Corinthian

Zippo Corinthian là dòng Zippo để bàn cũng giống như chiếc đèn dầu nên được gọi là Zippo đèn dầu, ra đời vào cùng khoảng thời gian với Zippo Moderne. Vỏ ngoài được làm từ đá quý Ngọc Lan màu xanh ngọc hay là mạ chrome. Giá trị của dòng này hiện nay cũng là khá lớn vì nó cực hiếm.

28. Zippo Handilite


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Zippo Handilite

Zippo Handilite là dòng Zippo để bàn có thiết kế một chân để gắn dưới đáy Zippo thường. Nó đã được ra mắt vào những năm 90 nhưng đến nay thì cũng đã không còn sản xuất nữa.

29. Solid

Zippo Solid là mẫu Zippo đặc nguyên khối. Ví dụ như Zippo Solid Brass tức là vỏ được làm bằng nguyên khối đồng đặc, Zippo Solid Titanium là Zippo có vỏ làm bằng nguyên khối titanium, tương tự là Zippo Solid Copper vỏ bằng nguyên khối đồng đỏ.

30. Replica


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Replica

Zippo Replica là phiên bản đã được làm tái bản lại các thiết kế nổi tiếng trước đây. Zippo Mỹ có những bản Zippo Replica 1932, Zippo Replica 1933, còn có cả những loại Zippo Replica 1935 và Zippo Replica 1941 vẫn còn được sản xuất hàng năm.

31. Pipe

Zippo Pipe là dòng Zippo đã được thiết kế dành riêng cho người hút tẩu, dòng này hay bởi nó có buồng đốt độc đáo và miếng kim loại có thể di chuyển để bạn vừa hút tẩu khi cần hay không thì vẫn dùng như Zippo phổ thông khác. Ra đời vào các năm 80 và những bản đầu thường đã được đóng trong vỉ giấy nhựa.

32. Zippo Set


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

 Zippo Set

Zippo Set là Zippo theo một bộ, một sét có thể có từ 2 chiếc trở lên nằm trong một hộp nhưng cũng có thể là riêng lẻ từng hộp nhưng tất nhiên là chúng sẽ có chung chủ đề, phong cách. Một số set điển hình như Zippo D-Day 40th Anniversary có 4 chiếc khắc chân dung của 4 người tướng lĩnh phe Đồng minh hay bộ Zippo Bí Ẩn Rừng Xanh cũng gồm 4 chiếc ốp men nổi ghép lại thì sẽ ra diện mạo con báo gấm, ngoài ra thì còn có 1 chiếc rời là hình tổng thể của cả 4 chiếc kia khi ghép lại.

33. Bản lề


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 3)

Bản lề

Zippo bản lề 3 chấu: Zippo bản lề 3 chấu là có bản lề và chỉ có 3 cái chấu. Loại bản lề này rất hiếm chỉ có trong những dòng Zippo cổ giai đoạn năm 40. Giới chơi Zippo cũng cho rằng Zippo bản lề 3 chấu sẽ bền hơn loại bản lề 4 hay 5 chấu. Hiện nay thì giá trị của Zippo bản lề 3 chấu hoàn hảo thì giá thấp nhất phải là $600.

Bản lề 4 chấu: Zippo bản lề 4 chấu là Zippo có bản lề 4 chấu, xuất hiện ở các dùng zippo cổ. Ngày nay thì các dòng bật lửa đều sử dụng 5 chấu 1949. Zippo bản lề có 4 chấu thì rất có giá trị, nếu như được đánh giá thì nó là bậc nhất hiện nay. Và gần như hiện tại không còn một bản nào hoàn hảo.

Bản lề 5 chấu: Zippo bản lề 5 chấu có từ 1950 - 2005, thời này thì bản lề có 5 chấu được làm với những chấu đều nhau, từ 2005 đến nay cũng có 5 chấu nhưng 2 chấu giữa to hơn là 3 chấu còn lại và chiều rộng của bản lề cũng sẽ hẹp hơn loại 5 chấu được sản xuất trước 2005.

Bản lề trong: Zippo bản lề trong là Zippo sẽ có bộ bản lề nằm bên trong của vỏ, và đương nhiên là bản chấu của bản lề thì vẫn nằm ngoài vỏ. Từ năm 1936 đến nay thì Zippo đều làm bản lề trong cho các mẫu bật lửa để tránh những tác động ngoại lực ảnh hưởng tới bản lề.

Bản lề ngoài: Bản lề ngoài là các mẫu Zippo có bộ bản lề nằm ngoài, tức 2 miếng thép sẽ nằm lộ hẳn ra ngoài của vỏ. Chúng chỉ xuất hiện ở các mẫu Zippo trước 1936 hay là dòng Replica 1932, 1933. Hiện nay thì hãng này chỉ duy trì một bản Zippo replica 1935 là sử dụng bản lề ngoài.

34. Lưỡi gà

Lưỡi gà Zippo là lá thép non sinh ra để giúp tạo ra lực đàn hồi khi đóng mở nắp bật lửa. Chính lực mạnh hay nhẹ của lưỡi gà cũng sẽ ảnh hưởng đến tiếng mở nắp to hay nhỏ của Zippo. Đây cũng là bộ phận ít bị hư hỏng thế nhưng nếu để Zippo cháy quá lâu thì nhiệt độ cũng sẽ làm giảm lực nảy của nó.

Những thuật ngữ trên đây của chúng tôi cũng đã giúp cho các bạn có thể tham gia vào các hội nhóm Zippo mà không lo sợ thiếu hiểu biết nữa rồi. Hy vọng rằng với các thuật ngữ này thì các bạn đã có thể tự tin hơn nữa với các bộ sưu tập Zippo.
Các tin tức khác
icon Hộp quẹt ga Dupont sang xịn và những lý do nên sở hữu
icon Điểm danh Top 8 mẫu bật lửa Dupont Limited đẹp thời thượng
icon Top món phụ kiện cigar xịn được sản xuất từ ST Dupont nổi tiếng
icon Đôi nét ST Dupont và từng giai đoạn hình thành bật lửa Dupont
icon Lý do vì sao bật lửa Zippo nhiều tiền vẫn đáng để mua?
icon Điểm mặt những mẫu bật lửa Zippo khắc đầu trâu độc đáo nhất
icon Tháng cô hồn nên mang gì bên người để đảm bảo an toàn?
icon Chia sẻ cách nhận biết bật lửa Dupont 1 lỗ và Dupont 2 lỗ
icon Những món linh kiện bật lửa Zippo được tìm mua nhiều nhất hiện nay
icon Những lưu ý bạn nên biết khi mua quà tặng cho sếp nam
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn