Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Trong phần tiếp theo này thì Shop Cacara sẽ tiếp tục cùng với các bạn đi tìm hiểu về những thuật ngữ chuyên ngành khác của bật lửa Zippo. Nhằm nâng cao được lượng kiến thức của Zippo thì bạn cần phải tìm hiểu và nắm kỹ được các thuật ngữ này thì mới có thể bước chân vào được con đường sưu tầm bật lửa được.

8. Silver


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Silver

Zippo Silver là một dòng bật lửa có vỏ ngoài được làm từ bạc và trong Zippo cũng chỉ có Antique Silver (màu giả cổ bạc) hay Silver Plated (vỏ đã được lắc kê bạc bên ngoài) chứ sẽ không có Solid Silver mà là Sterling Silver.

9. Gold

Zippo Gold là Zippo đã được tạo nên từ vàng. Hiện nay thì trong Zippo có 3 loại vỏ có liên quan tới vàng: Zippo Solid Gold 18K giá rơi vào khoảng 300 triệu VND, Zippo Gold Filled 10K là bật lửa phủ vàng nhưng rất dày trên vỏ có viết tắt G.F ghi trên vỏ nhưng hiện nay thì dòng này đã không còn được sản xuất nữa nên nó cũng rất hiếm và giá thị trường bây giờ cũng sẽ rơi vào khoảng 15 triệu một chiếc cũ, cuối cùng là Gold Plated 22K vàng 22, tức là mạ vàng.

10. Rose Gold


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Rose Gold

Zippo Rose Gold là dòng Zippo vỏ là hợp kim vàng màu hồng, đây là dòng hiếm bậc nhất của Zippo hiện nay. Thông thường thì Rose Gold trong Zippo cũng chỉ mạ bên ngoài. Trên vỏ sẽ không được ghi thông số gì cả. Nên bạn chỉ có thể phân biệt bằng mắt do màu vỏ ngoài của nó nhạt hơn màu của dòng copper – đồng đỏ.

11. Plated

Zippo Plated là dòng bật lửa lắc-kê. Lắc-kê có thể hiểu là xi mạ lớp kim loại lên nền kim loại khác, có tính chất là chịu được xi mạ của kim loại kia. Chỉ có lắc kê vàng, bạc chứ sẽ không có lắc kê đồng. Vì thường là đồng sẽ là nền mạ những kim loại khác. Trong Zippo thì các bạn cũng sẽ hay nghe Zippo Silver Plated hay Zippo Gold Plated, nghĩa là Zippo mạ vàng, mạ bạc.

12. Filled

Zippo Filled là các mẫu zippo mà sử dụng kỹ thuật nhúng một lớp vàng dày và bền, hơn cả plated hay coated nhắc tới ở trên. Và Zippo chỉ có một phiên bản áp dụng công nghệ này chính là Zippo Gold Filled đã được ra mắt vào những năm 50, thế nên dòng này thuộc loại cực hiếm. Hiện nay thì gần như là không còn mẫu Zippo Gold Filled nào còn hoàn hảo. Dưới mộc đáy của dòng này cũng sẽ ghi Gold Filled 10K hay là được viết tắt là “10K G.F.”

13. Coating


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Coating

Zippo Coating là bật lửa đã được áp dụng công nghệ xi, mạ phủ hay là khoác lớp vật liệu lên vỏ. Trong các dòng Zippo Mỹ chính hãng thì có một bản duy nhất COTY 1999 – Collectible Of The Year là được phủ titanium, dưới mộc đáy cũng có chữ Ti, vỏ hộp có ghi là Titanium Coated. Sau này thì còn có thêm dòng Zippo Nhật thì cũng hay dùng kỹ thuật trang trí này.

14. Antique

Zippo Antique là kỹ thuật trang trí theo phong cách cổ. Nghĩa là người ta sẽ khiến cho lớp vỏ có hiệu ứng giống như màu xưa cũ. Ba bản nổi tiếng nhất cũng đã được kỹ thuật này áp dụng là Zippo Antique Brass, Zippo Antique Silver và Zippo Antique Copper.

15. Matte

Zippo Matte kỹ thuật sơn tĩnh điện nhám đã ra đời vào cuối thập niên 80, kỹ thuật này cũng đã khiến cho lớp sơn hút chặt vào mọi ngóc ngách của vỏ và phủ cả lên mộc đáy. Hạn chế của kỹ thuật này chính là khó thấy được các ký hiệu dập trên vỏ hay mộc đáy. Bởi vì thế nên sau này thì Zippo đã sử dụng tia laser đốt để có thể hiện ra phần mộc đáy ở những Zippo đời sau

16. Crackle


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Crackle

Zippo Crackle là một kỹ thuật sơn nhám sần sùi, đã xuất hiện vào năm 193x, và nổi bật hơn chính là Zippo cổ 1941, huyền thoại trong thế chiến thứ 2. Sau này thì các dòng cũng đã áp dụng kỹ thuật này như Zippo Replica 1941 Black Crackle tái bản, và Zippo Black Crackle.

17. Tumble/Tumbled

Zippo Tumbled là kỹ thuật trang trí vỏ Zippo, kỹ thuật này đã người ta sử dụng những hạt bi nhỏ hay những loại đá đánh bóng chuyên dụng để làm cho vỏ xước toàn bộ của bề mặt. Có thể lấy ví dụ như Zippo Armor Tumbled Brass. Ưu điểm của kiểu trang trí này chính là bền, nước vỏ bụi bụi, sử dụng lâu cũng không cũ.

18. Brushed

Zippo Brushed là kỹ thuật để đánh vân nhám lên vỏ Zippo, việc này cũng sẽ giúp có thể hạn chế được trầy xước trong khi sử dụng. Đây cũng là một trong các mẫu trang trí phổ biến của hãng.

19. High Polished

Zippo High Polished là kỹ thuật trang trí vỏ Zippo kiểu trơn và bóng loáng như gương. Đây cũng chính là một trong các kỹ thuật trang trí truyền thống của hãng và đã được áp dụng nhiều nhất.

20. Armor


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Armor

Zippo Armor là dòng Zippo vỏ dày gấp 1,5 lần so với những dòng thông thường. Mộc đáy của Armor cũng sẽ dập hình chiếc khiên lồng vào chữ A phía trong và đã ra đời vào năm 2004

21. Slim

Zippo Slim là dòng Zippo đặc biệt đã được thu gọn với dáng thon nhỏ nhưng cao hơn so với những dòng thông thường. Nhiều người còn cho rằng đây là dòng dành riêng cho phụ nữ nhưng thực tế thì hãng cũng không ghi rõ đây là dòng cho nam hay nữ.

22. Barcroft Table


Bật mí các thuật ngữ chuyên ngành dành cho tín đồ bật lửa Zippo(Phần 2)

Zippo Barcroft Table

Zippo Barcroft Table là dòng Zippo để bàn, chúng đã xuất hiện rất nhiều từ các thập niên 50 – 70 của thế kỷ trước. Dân trong giới gọi nó là Zippo tủ lạnh do thể trọng và bề ngoài của nó cũng khá là vạm vỡ. Đây cũng là một trong các dòng hiếm trên thị trường và được sản xuất với mục đích là để trên bàn mồi thuốc.

23. Zippo Contempo

Zippo Contempo được sản xuất tại Nhật vào những năm 80 là dòng Zippo dùng gas của hãng. Tiếc là dòng này có chi phí sản xuất và chi phí bảo hành vào thời đó cũng khá đắt đỏ nên chúng chỉ được sản xuất mấy năm rồi ngừng. Tuy vậy thì ngày nay dòng này vẫn được những nhà sưu tập đánh giá cao và không ngừng được săn lùng.

Trên đây thì chúng tôi cũng đã tiếp tục chia sẻ cho các bạn những thuật ngữ trong ngành bật lửa Zippo. Trong những phần tiếp theo thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những thuật ngữ chuyên ngành tiếp.
Các tin tức khác
icon Hộp quẹt ga Dupont sang xịn và những lý do nên sở hữu
icon Điểm danh Top 8 mẫu bật lửa Dupont Limited đẹp thời thượng
icon Top món phụ kiện cigar xịn được sản xuất từ ST Dupont nổi tiếng
icon Đôi nét ST Dupont và từng giai đoạn hình thành bật lửa Dupont
icon Lý do vì sao bật lửa Zippo nhiều tiền vẫn đáng để mua?
icon Điểm mặt những mẫu bật lửa Zippo khắc đầu trâu độc đáo nhất
icon Tháng cô hồn nên mang gì bên người để đảm bảo an toàn?
icon Chia sẻ cách nhận biết bật lửa Dupont 1 lỗ và Dupont 2 lỗ
icon Những món linh kiện bật lửa Zippo được tìm mua nhiều nhất hiện nay
icon Những lưu ý bạn nên biết khi mua quà tặng cho sếp nam
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn